World Cup 2022: Messi tỏa sáng

Đấy là “khổ nhục kế”, là kế “dương đông kích tây”, hay “kim thiền thoát xác”? Hay đấy thậm chí là “tẩu vi thượng sách”? Bạn cứ mặc sức thả trí tưởng tượng về anh hùng Messi trong trận thắng Mexico 2-0. Hãy cùng MU88 phân tích nhé.

Argentina buộc phải thắng

Như mọi người đã biết, Argentina bất ngờ thua Saudi Arabia 1-2 ở trận ra quân, nên buộc phải thắng. Ngược lại, Mexico chỉ đá để hòa, bởi nếu hòa thì đường vào vòng sau của họ coi như rộng mở. Và để thủ hòa, Mexico bỏ luôn sơ đồ quen thuộc 4-3-3, chuyển sang chơi 5-3-2 với 2/3 đội hình thường xuyên chỉ lo phòng ngự.

Tất nhiên, Messi luôn là mục tiêu số 1 “cần được chăm sóc kỹ”, đối với bất cứ đội nào đối đầu với Argentina và muốn thủ hòa. Người ta luôn cố ngăn cản Messi, như thể đấy là việc đầu tiên, cũng là việc quan trọng nhất cần làm, nếu không muốn thua Argentina. Nhưng vấn đề là ở chỗ: Argentina vẫn có thể thắng nếu như Messi không ghi bàn.

Gợi nhớ về Diego Maradona

Trong lần gần đây nhất Argentina lên ngôi vô địch World Cup (năm 1986), Diego Maradona tỏa sáng với những “cú đúp” giúp toàn đội vượt qua các vòng tứ kết, bán kết. Câu hỏi được cả thế giới bóng đá quan tâm khi ấy: Đức sẽ làm gì để ngăn cản Maradona ghi bàn trong trận chung kết?

Đấy cũng là câu hỏi dành cho Argentina: họ phải làm gì để đối phương… giải sai bài. Cuối cùng, Maradona ra sân… mà không phải để ghi bàn. Anh lùi về phía sau, từ đó tung các đường chuyền tuyệt vời cho Jorge Valdano và Jorge Burruchaga ghi bàn.

Gọi là “dương đông kích tây” hay “kim thiền thoát xác” đều được, thậm chí là “khổ nhục kế”, khi siêu sao Maradona chấp nhận diễn vai phụ (thời ấy, người ta chỉ tung hô cầu thủ ghi bàn, chứ ít ai khen người kiến tạo như bây giờ). Messi trong trận gặp Mexico chính là Maradona trong trận chung kết World Cup 1986. Tam thập lục kế, dĩ tẩu vi thượng! Còn có thể nói: chính Messi đã chủ động… bỏ chạy, lánh xa hàng thủ Mexico, bởi biết chắc anh sẽ chuốc lấy thảm bại nếu cố diễn ở vị trí tốt nhất trên sân khấu!

Tỏa sáng kịp thời cứu Argentina

Hãy xem high-light thật kỹ thời điểm Angel Di Maria chuyền bóng cho Messi. Anh không bị ai kèm trong vòng bán kính khoảng 4-5m. Một nửa đội hình Argentina và 2/3 đội hình Mexico đứng ở vị trí cao hơn Messi trong khoảnh khắc ấy. Năm hậu vệ Mexico chỉ lo đối phó với 3 cầu thủ Argentina trong vùng cấm địa. Messi coi như không được tính đến trong pha phòng thủ ấy của Mexico. Anh ghi bàn.

Thế còn bàn thắng thứ hai? Bảy cầu thủ Mexico tập trung đối phó với 4 cầu thủ Argentina trong vùng cấm địa, khi Messi có bóng ngoài biên và chuẩn bị chuyền cho Enzo Fernandez – một cầu thủ vào sân từ ghế dự bị, khi ấy cũng đang ở ngoài khu vực 16m50. Đấy cũng là tình huống mà hàng thủ Mexico không cần bận tâm lắm về Messi!

Cú sút Fernandez thành bàn, và Messi trở thành người hùng với 1 bàn thắng và 1 pha kiến tạo thành công. Anh tung đòn (sút hoặc kiến tạo) từ xa, khi đối thủ còn đang mải lo canh gác khu cấm địa. Anh tung đòn khi đối phương đang mải lo đối phó các cầu thủ khác. Anh tung đòn sau khi đã chủ động rút lui khỏi các vị trí “ngon” nhất để một ngôi sao tấn công tỏa sáng.

Ngần ấy chuyện không phải là việc riêng của Messi, mà phải là bài bản đã chuẩn bị sẵn của Argentina. Đừng nói Argentina phụ thuộc Messi. Phải nói Messi thoát khỏi vực sâu quên lãng nhờ Argentina!